Đề xuất không đánh thuế nhà thứ hai giá dưới 1 tỷ đồng

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), việc thu thuế nhà thứ hai nên tránh áp dụng đối với nhà xã hội, thương mại giá trị dưới 1 tỷ đồng...

Trước đó, Bộ Tài chính có báo cáo chuyên đề về chính sách thuế đối với bất động sản, nhắm đánh thuế vào tài sản nhà, đất, nhất là đối tượng sở hữu nhiều nhà (từ căn thứ hai). 

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng việc đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất (từ nhà thứ 2 trở đi) góp phần hạn chế đầu cơ, sử dụng lãng phí quỹ đất đai, nhà ở, tăng nguồn cung cho thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở.

Tuy nhiên, HoREA đề xuất không thu thuế này đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Cụ thể, ông Châu cho biết trước mắt không thu thuế đối với nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng do loại hình này đang đáp ứng nhu cầu có thực của người dân tại các đô thị lớn. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở dưới 1 tỷ, theo ông Châu, còn ít nên cần được khuyến khích phát triển. 

Ngoài ra, HoREA cũng cho rằng không thu thuế này đối với các hộ gia đình nghèo đã có một căn nhà nhưng đang ở chật (đối với TP.HCM là dưới mức bình quân 10 m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 và tổng diện tích các căn hộ nhỏ này không vượt quá 77 m2. 

Đề xuất của HoREA cũng nêu rõ trong giai đoạn đầu, mức thuế suất nên được áp dụng vừa phải, phù hợp với sức dân.

"Đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở đi, thuế suất áp dụng là loại bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản. Về lộ trình ban hành Luật Thuế tài sản, Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính vẫn thực hiện lộ trình ban hành Luật này trước năm 2020 như đã dự kiến trước đây…”, đề xuất của HoREA nêu rõ.

Không đánh thuế nhà dưới 1 tỷ

Một điều khá thiết thực, theo HoREA, là cần nhanh chóng xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông các ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực. Đặc biệt, việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang sở hữu nhà ở, sử dụng đất ở cần phải hoàn thành thật nhanh, thật chuẩn xác.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng tiền sử dụng đất đang chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành nhà ở. Đối với nhà chung cư, phần này chiếm khoảng trên dưới 10%. Với nhà phố và biệt thự, phần này chiếm 30-50%.

Do vậy, nếu ban hành Luật thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý. Hiệp hội đề nghị thay đổi cách tính tiền sử dụng đất hiện nay, cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng từng đặt vấn đề đánh thuế này đối với các chủ nhân của các khu nhà phố, biệt thự bỏ hoang. Theo Bộ Tài chính, điều này nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, gây lãng phí đất đai và mất mĩ quan đô thị.

Tin liên quan

Đâu là “điểm đen” của thị trường bất động sản Việt Nam 2019?

Kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín

Giới nhà giàu Hà Nội khắt khe với chung cư cao cấp

Cơ hội nào cho thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020?

BĐS Hà Nội cuối năm: nguồn cung bùng nổ, riêng nhà giá rẻ teo tóp

Cuộc đua “kích cầu” khách hàng, nhà đầu tư hưởng lợi

Mua đất 17 năm chưa được xây nhà

Cầu vượt thúc đẩy bất động sản Hà Nội tăng nhiệt

Tại sao nên chọn gỗ mít làm bàn thờ tổ tiên

Hai mũi nhọn chiến lược của Bình Dương

Tiện ích trở thành tiêu chí cạnh tranh giữa các dự án bất động sản

Căn hộ thông minh đầu tiên tại Nghệ An

Chấn chỉnh chuyển nhượng đất nông nghiệp, chặn sốt đất ảo

Đại gia bất động sản ngoại đua nhau rót tiền mua khách sạn Việt

Dự án 300 triệu USD của TNR tại 168 Khuất Duy Tiến giờ như thế nào?

Bà chủ dự án 33 triệu USD lấn biển Nha Trang bị thu hồi là ai?

Bất động sản Bình Dương đón cơ hội lớn

Hạ Long khai phá thế mạnh mới nhiều nhà đầu

Toàn cảnh dự án công viên hồ điều hòa lớn nhất Hà Nội

Các ông lớn bất động sản kéo nhau về Bạc Liêu