Người nước ngoài đổ xô đi mua nhà tại Mỹ

Trong giai đoạn 12 tháng từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017 có 284.455 căn nhà tại Mỹ đã được bán cho người nước ngoài.

Thường thì khi một thị trường đi xuống cũng là lúc mà một thị trường khác đi lên. Trong khi thị trường bất động sản tại Canada, Anh, Úc, và New Zealand không còn thu hút nhiều khách hàng nước ngoài như trước, thì thị trường Mỹ lại đang trở nên ngày càng hấp dẫn hơn, theo số liệu từ Hiệp hội các nhà môi giới Địa ốc Mỹ (NAR).

Theo NAR, trong giai đoạn từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, có 284.455 căn nhà tại Mỹ đã được bán cho người nước ngoài, chiếm khoảng 5% tổng số căn hộ được mua ở Mỹ trong cùng kỳ, và tăng 32,37% so với giai đoạn 12 tháng trước đó. Tổng giá trị của những ngôi nhà này là hơn 153 tỷ USD.

Mua nhà tại mỹ

Có hai loại người nước ngoài mua nhà tại Mỹ, đó là người nước ngoài cư trú tại Mỹ (resident) và không cư trú (non-resident). Người mua cư trú là những người đã di cư sang Mỹ, hoặc đã có thị thực dài hạn. Người mua không cư trú là người mua mà chỉ thỉnh thoảng mới đến ở. Chỉ có một số ít trong nhóm này có nhu cầu thực sự về nhà ở, còn lại đa phần là các nhà đầu cơ muốn nắm giữ tài sản nhằm chống lại lạm phát.

Theo NAR, đa số người mua đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico là người mua cư trú. Còn những người mua từ Canada và Vương quốc Anh đều là người mua không cư trú.

Người nước ngoài mua nhà tại Mỹ đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng có 5 quốc gia chiếm phần lớn giá trị nhà được mua. Người  Trung Quốc chi ra 31,7 tỷ USD mua bất động sản tại Mỹ, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Người Canada chi 19 tỷ USD, tăng 113%. Người Anh chi 9,5 tỷ USD, tăng 72%. Người Mexico chi 9,3 tỷ USD, tăng 93%. Người Ấn Độ chi khoảng 7,8 tỷ USD, tăng 27%.

Xét theo số lượng nhà, cũng lại 5 quốc gia này đứng đầu danh sách. Người Trung Quốc đã mua 40.572 căn nhà, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Người Canada mua 33.819 ngôi nhà, tăng 25%. Người Mexico  đã mua 28.516 ngôi nhà, tăng 59% . Người Ấn Độ mua 14.934 ngôi nhà, tăng 2,86%. Người Anh đã mua 12.869 ngôi nhà, tăng 40%.

Có hai điều đáng chú ý khi xem xét các số liệu này, đầu tiên là mật độ tập trung, và thứ hai là chế độ kiểm soát vốn của chính phủ Trung Quốc. Trong khi hoạt động mua nhà của người nước ngoài chỉ chiếm 5% doanh số bán nhà tại Mỹ (số nhà bán ra tại Mỹ là khoảng hơn 5,5 triệu căn/năm), những căn nhà mà họ mua thường chỉ tập trung tại Los Angeles và San Francisco.

Điểm thứ hai là việc Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiểm soát dòng vốn mới vào tháng Giêng năm nay, cùng với một kế hoạch chống rửa tiền mới. Điều này dự kiến sẽ giảm đáng kể dòng vốn chảy ra khỏi Trung quốc. Thậm chí công ty chuyên giao dịch bất động sản ở nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc cũng ước tính rằng lượng vốn đầu tư ra nước ngoài sẽ giảm ít nhất 20% trong năm nay.

Tin liên quan

Dự án bất hợp pháp - người dân làm gì để tránh rơi vào “bẫy”?

Thêm hàng chục ngàn căn hộ đủ điều kiện xuất xưởng tại TPHCM

Thu nhập 15 triệu đồng/tháng, mua nhà ở TPHCM được không?

Những dự án khốn khổ vì cạnh nghĩa trang

Bán nhà phố cổ lên chung cư, đại gia tiền tỷ tuổi xế chiều

Bao nhiêu tiền mới mua được căn hộ trung tâm Quận 7

Mở rộng Hạ Long: “Cò” đất “thổi” giá, chính quyền phát loa cảnh báo

Động thổ thành phố thông minh 4,2 tỷ USD

Từng sốt nóng hầm hập, đất nền Đà Nẵng, Phú Quốc hiện giờ ra sao?

Nên ưu tiên không gian chung hay riêng khi chọn nhà?

Tiến độ công trình và các chính sách hỗ trợ mua liền kề biệt thự Đại Kim

TP.HCM chuẩn bị bán căn hộ giá 400 triệu đồng

42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở

Môi giới nhà đất giăng bẫy

Hà Nội cần công khai quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội

Đánh thuế VAT sổ đỏ có thể làm thị trường bất động sản lâm nguy

Cách nhận biết căn hộ sai phép khi mua nhà

Đại gia tỉnh lẻ đang tấn công thị trường bất động sản thành phố lớn

Cò đất làm loạn giá nhà tái định cư tại Hà Nội

Buộc dự án xây dựng mới ở Hà Nội phải có hầm để xe