Thu nhập 15 triệu đồng/tháng, mua nhà ở TPHCM được không?

Các chuyên gia cho rằng, giá nhà đất tăng “chóng mặt” trong khi thu nhập, lương của người lao động chỉ tăng 5-10% (bình quân khoảng 15 triệu đồng /người /tháng) , gần như không theo kịp tốc độ tăng giá đất.

Giá nhà đất tăng “chóng mặt”

Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2.600 USD/năm, riêng ở TPHCM khoảng 6.400 USD/năm, trung bình từ 9-10 triệu đồng đến dưới 20 triệu đồng/tháng.

Theo báo cáo của Công ty DKRA Việt Nam (DKRA), trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng mua nhà ngày càng tăng, hiện tại đạt mức 23%. Hiển nhiên, song song với việc số lượng người mua nhà tăng thì những năm qua, giá nhà tại TPHCM cũng tăng… “chóng mặt”. 

Cụ thể, tính từ năm 2015 đến nay, giá nhà đã tăng 50-60%, nhiều khu vực nóng giá còn tăng 60-100%. Trong khi nguồn cung nhà giá rẻ (giá dưới 25 triệu đồng/m2) sụt giảm nghiêm trọng. Cá biệt trong quý 2 và quý 3/2019, thị trường không có căn hộ giá rẻ nào được mở bán. 

Không chỉ nguồn cung hạn chế, mặt bằng giá nhà cũng điều chỉnh tăng mạnh. Căn hộ trung bình từ 21 triệu đồng/m2 nay tăng lên 36 triệu đồng/m2, căn hộ bình dân năm 2015 khoảng 16 triệu đồng/m2 nay đã lên 25 triệu đồng/m2. Mức tăng giá của đất nền còn “khủng” hơn khi trong 5 năm qua tăng hơn 100% đến 200%, cá biệt nhiều nơi tăng gấp 3-4 lần.

Thực tế cho thấy, nếu như cách đây 2 năm những căn nhà 2 tầng tại khu ven Sài Gòn được chào bán với mức giá từ 1,4-1,6 tỉ đồng/căn thì hiện nay giá các căn nhà này đã ở mức từ 2,9 – 3,2 tỉ đồng/căn. Riêng tại khu vực quận 9, huyện Nhà Bè, những căn nhà 2-3 tầng hầu hết được rao bán với mức giá từ 2,5-3,5 tỉ đồng/căn.

Hiện nay, những căn hộ có mức giá từ 1.5 tỉ đồng (bán thời điểm năm 2018) cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đến thời điểm hiện tại, giá cũng đã tăng lên khoảng 1,7-1,9 tỉ đồng/căn. Đây được xem là mức giá còn khá mềm trên thị trường BĐS, được người trẻ đón nhận. Dù mức tài chính bỏ ra xấp xỉ 2 tỉ đồng/căn nhưng theo những gia đình trẻ, để tìm được căn hộ diện tích 65-70m2 ở mức giá này cũng không còn là chuyện dễ dàng nữa.

Cần có chính sách cho người mua nhà lần đầu

Thống kê mới nhất của CBRE cũng chỉ ra rằng, trung bình mỗi năm thu nhập người lao động tăng khoảng 5-10%, trong khi chung cư có tốc độ tăng giá 10-15%/năm. Tính ra mức tăng lương bình quân của giới trẻ TPHCM khó có thể theo kịp tốc độ tăng giá của nhà đất, và ước mơ có nhà của họ sẽ rất xa vời. 

Còn theo Báo cáo mới nhất của Nielsen thì 72% người trẻ từ 25-35 tuổi ở TPHCM vẫn chưa thể sở hữu một căn nhà do giá nhà quá cao so với mức thu nhập của họ.

Liên quan đến việc người trẻ mua nhà tại đô thị lớn, làm bài toán nhỏ về chi tiêu, ông Phạm Lâm, TGĐ Công ty DKRA Việt Nam cho rằng, với thu nhập 15 triệu đồng/tháng, người trẻ phải chi 9 triệu làm sinh hoạt phí, tích lũy 6 triệu đồng/tháng thì 1 năm còn dư được 72 triệu đồng.

Theo đó, nếu muốn mua căn hộ khoảng 1,5 tỷ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện nay) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà đã không còn đứng yên ở mức 1,5 tỉ đồng/căn mà có lẽ đã tăng gấp mấy trăm phần trăm.

Đề xuất chính sách giúp người trẻ sớm mua được nhà, ông Phạm Lâm cho rằng Chính phủ phải có chương trình nhà ở cho người lần đầu tiên sở hữu nhà mang tính lâu dài hoặc kết hợp thành một chương trình nhà ở quốc gia chỉ dành cho những người mua nhà ở lần đầu.

Tin liên quan

Tại sao nên chọn gỗ mít làm bàn thờ tổ tiên

Hai mũi nhọn chiến lược của Bình Dương

Tiện ích trở thành tiêu chí cạnh tranh giữa các dự án bất động sản

Căn hộ thông minh đầu tiên tại Nghệ An

Chấn chỉnh chuyển nhượng đất nông nghiệp, chặn sốt đất ảo

Đại gia bất động sản ngoại đua nhau rót tiền mua khách sạn Việt

Dự án 300 triệu USD của TNR tại 168 Khuất Duy Tiến giờ như thế nào?

Bà chủ dự án 33 triệu USD lấn biển Nha Trang bị thu hồi là ai?

Bất động sản Bình Dương đón cơ hội lớn

Hạ Long khai phá thế mạnh mới nhiều nhà đầu

Toàn cảnh dự án công viên hồ điều hòa lớn nhất Hà Nội

Các ông lớn bất động sản kéo nhau về Bạc Liêu

Hạ long - Sống cao cấp trong lòng di sản

Dubai phải đối mặt với thảm họa vì xây dựng quá dà

Nên quản chặt việc chuyển nhượng dự án

Huyện Đông Anh sốt đất độ nào

Công trình trái phép trên khu đất 5.800m2 của "quan" quận Thủ Đức và người thâ

Choáng ngợp chiêm ngưỡng khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas tại quận 2

Mô hình Second home biển hấp dẫn nhà đầu tư Việt

Biệt thự lượn sóng đẹp hút hồn chênh vênh bên vách núi