Thu nhập 15 triệu đồng/tháng, mua nhà ở TPHCM được không?

Các chuyên gia cho rằng, giá nhà đất tăng “chóng mặt” trong khi thu nhập, lương của người lao động chỉ tăng 5-10% (bình quân khoảng 15 triệu đồng /người /tháng) , gần như không theo kịp tốc độ tăng giá đất.

Giá nhà đất tăng “chóng mặt”

Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2.600 USD/năm, riêng ở TPHCM khoảng 6.400 USD/năm, trung bình từ 9-10 triệu đồng đến dưới 20 triệu đồng/tháng.

Theo báo cáo của Công ty DKRA Việt Nam (DKRA), trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng mua nhà ngày càng tăng, hiện tại đạt mức 23%. Hiển nhiên, song song với việc số lượng người mua nhà tăng thì những năm qua, giá nhà tại TPHCM cũng tăng… “chóng mặt”. 

Cụ thể, tính từ năm 2015 đến nay, giá nhà đã tăng 50-60%, nhiều khu vực nóng giá còn tăng 60-100%. Trong khi nguồn cung nhà giá rẻ (giá dưới 25 triệu đồng/m2) sụt giảm nghiêm trọng. Cá biệt trong quý 2 và quý 3/2019, thị trường không có căn hộ giá rẻ nào được mở bán. 

Không chỉ nguồn cung hạn chế, mặt bằng giá nhà cũng điều chỉnh tăng mạnh. Căn hộ trung bình từ 21 triệu đồng/m2 nay tăng lên 36 triệu đồng/m2, căn hộ bình dân năm 2015 khoảng 16 triệu đồng/m2 nay đã lên 25 triệu đồng/m2. Mức tăng giá của đất nền còn “khủng” hơn khi trong 5 năm qua tăng hơn 100% đến 200%, cá biệt nhiều nơi tăng gấp 3-4 lần.

Thực tế cho thấy, nếu như cách đây 2 năm những căn nhà 2 tầng tại khu ven Sài Gòn được chào bán với mức giá từ 1,4-1,6 tỉ đồng/căn thì hiện nay giá các căn nhà này đã ở mức từ 2,9 – 3,2 tỉ đồng/căn. Riêng tại khu vực quận 9, huyện Nhà Bè, những căn nhà 2-3 tầng hầu hết được rao bán với mức giá từ 2,5-3,5 tỉ đồng/căn.

Hiện nay, những căn hộ có mức giá từ 1.5 tỉ đồng (bán thời điểm năm 2018) cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đến thời điểm hiện tại, giá cũng đã tăng lên khoảng 1,7-1,9 tỉ đồng/căn. Đây được xem là mức giá còn khá mềm trên thị trường BĐS, được người trẻ đón nhận. Dù mức tài chính bỏ ra xấp xỉ 2 tỉ đồng/căn nhưng theo những gia đình trẻ, để tìm được căn hộ diện tích 65-70m2 ở mức giá này cũng không còn là chuyện dễ dàng nữa.

Cần có chính sách cho người mua nhà lần đầu

Thống kê mới nhất của CBRE cũng chỉ ra rằng, trung bình mỗi năm thu nhập người lao động tăng khoảng 5-10%, trong khi chung cư có tốc độ tăng giá 10-15%/năm. Tính ra mức tăng lương bình quân của giới trẻ TPHCM khó có thể theo kịp tốc độ tăng giá của nhà đất, và ước mơ có nhà của họ sẽ rất xa vời. 

Còn theo Báo cáo mới nhất của Nielsen thì 72% người trẻ từ 25-35 tuổi ở TPHCM vẫn chưa thể sở hữu một căn nhà do giá nhà quá cao so với mức thu nhập của họ.

Liên quan đến việc người trẻ mua nhà tại đô thị lớn, làm bài toán nhỏ về chi tiêu, ông Phạm Lâm, TGĐ Công ty DKRA Việt Nam cho rằng, với thu nhập 15 triệu đồng/tháng, người trẻ phải chi 9 triệu làm sinh hoạt phí, tích lũy 6 triệu đồng/tháng thì 1 năm còn dư được 72 triệu đồng.

Theo đó, nếu muốn mua căn hộ khoảng 1,5 tỷ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện nay) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà đã không còn đứng yên ở mức 1,5 tỉ đồng/căn mà có lẽ đã tăng gấp mấy trăm phần trăm.

Đề xuất chính sách giúp người trẻ sớm mua được nhà, ông Phạm Lâm cho rằng Chính phủ phải có chương trình nhà ở cho người lần đầu tiên sở hữu nhà mang tính lâu dài hoặc kết hợp thành một chương trình nhà ở quốc gia chỉ dành cho những người mua nhà ở lần đầu.

Tin liên quan

Rà soát toàn bộ điều chỉnh quy hoạch sai quy định

4 cách soi pháp lý dự án bất động sản hiệu quả

Giao dịch bất động sản cận Tết khởi sắc hơn

Bộ tài chính đã cảnh báo Tổng công ty Sông Đà nợ 11 000 tỷ

Xu hướng nhà phố thương mại biển 2 mặt tiền

Biệt thự 4,5 tỷ của con gái tỷ phú Mỹ

Đón sóng Hoài Đức lên quận, siêu đô thị Lideco tập trung hoàn thiện hạ tầng

Thị trường năm 2020 đối diện nhiều thách thức khi tăng khung giá đất

Phân khúc bất động sản nào sẽ “nóng” trong năm 2020?

Cuộc đua “săn” đất nền ven biển tại các thị trường mới

Trải nghiệm độc đáo từ vay mua nhà của Techcombank

Cú sốc lớn khi dự án khủng tiếp theo của TTB đổ bộ vào Bắc Giang

Nhà ở Việt Nam - xu thế nào đang chiếm lĩnh thị trường

Những tiện ích “khác biệt” của Dự án khủng – Lotus 2 Green City

Bất động sản Việt Nam vẫn là thỏi nam châm hút vốn ngoại

Đâu là “điểm đen” của thị trường bất động sản Việt Nam 2019?

Kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín

Giới nhà giàu Hà Nội khắt khe với chung cư cao cấp

Cơ hội nào cho thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020?

BĐS Hà Nội cuối năm: nguồn cung bùng nổ, riêng nhà giá rẻ teo tóp